Bạn đang trong kì nghỉ và băn khoăn không biết làm gì cho nó thật ý nghĩa. Bạn đã chán ngán với việc tắm biển, công viên, và muốn đến một nơi thật mới mẻ. Hãy để ArmyHaus dẫn bạn ghé thăm Trương Gia Giới Phượng Hoàng Cổ Trấn nha.

Tại sao nên đi du lịch Trương Gia Giới Phượng Hoàng Cổ Trấn

Sau đây chúng tôi sẽ cho bạn những lý do mà nghe xong chắc chắn bạn sẽ muốn cắp balo lên và đi ngay. Thứ nhất Trương Gia Giới là thiên đường cảnh đẹp.

Vườn Quốc Gia Trương Gia Giới

Với phong cảnh hoang dã và cổ kính. Đây là địa điểm nổi tiếng được lấy bối cảnh cho bộ phim bom tấn Avatar trên toàn thế giới, Tôn Ngộ Không năm 1986 . Lý do chính là khu vực này thuộc kiểu khí hậu cận nhiệt đới và ẩm ướt. Các dãy núi cao và thảm thực vật phong phú. Độ cao trung bình toàn địa cấp thị là 1.000m. Địa hình đó là lý do làm nên cảnh phim cực đẹp và vi diệu cho bộ phim huyền thoại.

Cổng trời Thiên Môn Sơn

Cong-Troi-Thien-Mon-Son-tại-Trương-Gia-Gioi
Cong-Troi-Thien-Mon-Son-tại-Trương-Gia-Gioi

Cổng trời là cái tên như mời gọi tất cả các khách du lịch. Đây là nơi duy nhất trên thế giới mà bạn có thể cảm thấy sự giao thoa giữa trời và đất, chỉ qua một lỗ nhỏ thôi mà bạn cảm thấy như bao chùm được tất cả vậy. Tuy nhiên cái đẹp, cái kì diệu luôn là những điều không dễ dàng.Bạn phải leo qua 99 bậc đá. Mà mỗi bậc lại nằm trên địa hình gồ ghề, khúc khuỷu. Nếu không phải người có sức bền và sự kiên trì, quyết tâm khì khó mà chinh phục được cổng trời này. Tuy nhiên hàng năm lượt khách du lịch đến đây thì luôn đông đúc. Và cảm giác chinh phục ắt hẳn là rất tuyệt vời.

Những ngày trời đẹp nhất trong năm bạn như thu nhỏ lại qua một lỗ hổng giữa trời và đất, những ngày mây mù bao phủ Cổng Trời như một con rồng đang nhả khói xuống trần gian, bạn đặt chân được đến đây coi như công sức đã được bù đắp.

Skywalk Thiên Môn Sơn

Bạn đã từng thử cảm giác đi trên không chưa? Hay bạn có từng tưởng tưởng mình lơ lửng giữa tầng không không. Không cần tưởng tượng nữa đâu vì đến Skywalk Thiên Môn Sơn thì tất cả điều đó sẽ trở thành hiện thực. Chỉ nghe cái tên thôi đã thấy vi diệu rồi phải không nào.

Cây-cầu-treo-ở-Trương-Gia-Gioi-1
Cây-cầu-treo-ở-Trương-Gia-Gioi-1

Ở độ cao 1,400 mét quanh năm mây bao phủ, cũng là nơi đất và trời thường xuyên gặp gỡ người ta đã xây một cây cầu hoàn toàn bằng kính gọi là Skywalk Thiên Môn Sơn. Với những người chưa từng trải nghiệm những môn thể thao hay thử thách cảm giác thì có thể đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng hãi hùng, bạn chẳng còn tin vào mắt mình nữa, chân bạn như cứng lại và dính chặt vào mặt kính.

Đúng cảm giác như bạn đang đi trên không vậy, nhìn xuống dưới và vực sâu thăm thẳm, nhìn lên là bầu trời và bạn ở giữa. Cầu dài 60 mét và rộng 1,6 mét với thiết kế 3 lớp kính cường lực dày 6cm trong suốt tuy cảm giác của bạn như vậy nhưng nó khá an toàn nhé. Với ai thích cảm giác mạnh thì đây quả là một trải nghiệm thật đã.

Trải nghiệm nhảy Bungee từ cầu kính Grand Canyon Zhangjiajie. 

nhay-bungee-ở-Trương-Gia-Gioi-Phượng-Hoàng-Cổ-Trấn
nhay-bungee-ở-Trương-Gia-Gioi-Phượng-Hoàng-Cổ-Trấn

Nếu bạn nào cảm thấy sợ hãi khi nghe đến cây cầu skywalk vừa rồi thì mình khuyên rằng các bạn cũng nên bỏ qua trải nghiệm tiếp theo vì nó còn kinh khủng và hack não hơn nhiều.Có lẽ đây chỉ là bộ môn dành cho người chuyên nghiệp và chịu được cảm giác mạnh. Bạn nghĩ sao với cảm giác rơi tự do từ cây cầu cao 320 mét. Vật duy nhất cố định bạn chính là chiếc đai an toàn.

Mặc dù được bảo đảm về sức khỏe nhưng bạn sẽ cảm giác tim bạn sẽ rơi ra, chân tay bủn rủn, máu không lên não, bạn rơi vào trạng thái lâm sàng. Nói vậy nhưng đây luôn là địa điểm mà chưa bao giờ vắng khách quốc tế ghé thăm đâu nhé.Cầu đã được khánh thành và đi vào hoạt động ngày 20/8/2016. Nhảy Bungee được mở vào tháng 8/2018.

Thang máy Bách Long

thangmay-bachlong-ở-Trương-Gia-Gioi-Phượng-Hoàng-Cổ-Trấn
thangmay-bachlong-ở-Trương-Gia-Gioi-Phượng-Hoàng-Cổ-Trấn

Nếu bạn nào có hội chứng sợ hoặc say thang máy thì sẽ là một điều đáng tiếc. Vì điều đặc biệt tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn khi đi du lịch Trương Gia Gioi Phượng Hoàng Cổ Trấn chính là Thang máy Bách Long. Đây là một trong những thang máy lập kỉ lục thế giới về độ cao và công suất.

Mỗi cabin chứa được tối đa 50 người, mỗi giờ có thể chở được 1,380 lượt hành khách với tốc độ nhanh chóng mặt. Bạn sẽ cảm thấy mình như bay vậy. Tuy nhiên so với trải nghiệm nhảy Bungee thì có lẽ đi thang máy này sẽ đỡ hơn, cùng lắm bạn chỉ cảm thấy rợn tóc gáy khi nhìn xuống những mỏm núi đá cao dựng đứng nơi đây.

Phượng Hoàng Cổ Trấn

Phượng-Hoàng-cổ-trấn-khi-đêm-đến-2
Phượng-Hoàng-cổ-trấn-khi-đêm-đến-2

Cách Trương Gia Giới khoảng hơn 100m Phượng Hoàng Cổ Trấn là chốn tiên cảnh bồng lai mà ngàn người mơ ước đặt chân đến một lần. Nơi đây là khu vực sinh sống của rất nhiều người dân tộc mà phần lớn là Miêu. Người dân nơi đây ngoài sự hiếu khách và thân thiện thì có một phẩm chất khó nơi nào đạt được.

Đó là tinh thần tự chủ, họ yêu mến và giữ gìn mọi nét đẹp văn hóa, nét đẹp trong quá khứ không hề bị cái đô thị hóa làm mất đi tại nơi này. Bạn sẽ thấy thiết kế nhà cổ kính, những con phố như thời dã sử, chiếc đèn lồng, người dân mặc trang phục dân tộc và chiều chiều rủ nhau ra sông giặt rũ. Dòng Đà Giang chung thủy như tấm lòng con người nơi đây vậy. Nó gắn bó từ sinh hoạt đến văn hóa.

Người ta tổ chức đua thuyền trên sông, buôn bán, đi lại, hát múa cũng trên dòng sông này. Những cây cối xung quanh rủ bóng cùng hoa đào nở rộ làm nên một nét đẹp mà ngỡ như tranh thủy mặc.Phượng Hoàng Cổ Trấn còn nổi tiếng bởi những cây cầu mà đến đây thì ai cũng phải có vài bức ảnh kỷ niệm với nó.

CẦU HỒNG KIỀU

Cầu-Hồng-Kiều-3
Cầu-Hồng-Kiều-3

Có lẽ con số 400 năm đã khiến cho Cầu Hồng Kiều như một người đầy điềm đạm và sâu lắng. Mặc dù rất già, rất cổ nhưng cây cầu này luôn có một nét trầm ngâm. Chứng kiến tất cả đổi thay xảy ra nơi trấn này.

Chứng kiến hàng ngàn con người qua lại từ năm này qua năm khác. Người có tình dừng lại bên hồ lặng ngắm và gửi đôi điều thầm kín nhờ lòng sông cất giữ. Người vô tình thì lướt qua thoáng chốc rồi thôi. Ấy vậy mà mặt nước lúc nào cũng gợn nhẹ, nhật nhẹ, lững lờ mà cũng đầy vấn vương.

DÒNG ĐÀ GIANG

Người nghiên cứu nói rằng tất cả nền văn hóa rực rỡ đều được hình thành bên những dòng sông như sông Ấn, sông Nin. Và tại dòng Đà Giang này thì cũng hình thành nên những màu sắc văn hóa đẹp cho Phượng Hoàng Cổ Trấn. Dòng Đà Giang thật thơ mộng, bắt nguồn từ hẻm Nanshan uốn lượn từ đông sang tây của cổ trấn, nó là nguồn sống và gắn liền với nền văn hóa hơn 1300 năm nơi đây. Thơ mộng vậy mà lắm lúc cũng hờn dỗi lặng im khi mà cô đơn. Mùa đông đến mặt sông trắng lóa bởi tuyết lại càng khiến Đà Giang thêm lạnh lẽo.

Ăn gì khi đi du lịch Trương Gia Giới Phượng Hoàng Cổ Trấn

BÁNH-2
BÁNH-2

Người ta thường nói nền ẩm thực là một trong yếu tố cốt lõi làm nên bản sắc văn hóa của một quốc gia. Và đến với Phượng Hoàng Cổ Trấn thì điều đó càng được khẳng định hơn nữa. Ven theo con đường, ngách phố là cả thiên đường ẩm thực không thua kém gì các quán ăn ven đường Hà Nội.

Tuy nhiên đồ ăn ở đây luôn có những nét rất đặc trưng bởi mỗi vùng mỗi miền lại có đặc sản riêng và mỗi nhà cũng sẽ có công thức nấu rất riêng. Nhưng đa phần các món ăn ở đây đều có vị hơi cay do thời tiết lạnh. Sau đây là một số món ăn đặc trưng:

Lẩu cá cay

Chả có gì tuyệt hơn khi vào một ngày thời tiết cực kì lạnh giá chúng ta được thưởng thức bên cạnh nồi lẩu cá cay nóng hổi cùng gia đình. Lẩu cá thơm ngào ngạt béo ngậy chắc chắn sẽ khiến các bạn vô cùng ấm bụng vào những ngày đông.

Đậu phụ thối

Đậu-hũ-thối-ở-Cổ-Trấn-4
Đậu-hũ-thối-ở-Cổ-Trấn-4

Đừng nghĩ rằng đậu phụ thối là thối không thể ăn được nhá. Món ăn này phải chế biến từ đậu ngâm cực kì cầu kì đó và chỉ có riêng tại Trung Quốc thôi. Đậu nấu lên có mùi béo ngậy lại rất đậm đà . Đảm bảo ăn một lần lại muốn ăn tiếp đó nha. Không phải tự nhiên mà món ăn này chứ danh tại vùng đất Phượng Hoàng Cổ Trấn này đúng không nào. Đến đây mà không một lần thưởng thức đậu phụ thối thì thực sự quá đáng tiếc.

Vịt hầm tiết và gạo nếp

Có thể nói đây là món ăn đậm chất bản xứ nhất tại Phượng Hoàng Cổ Trấn. Quy trình rất phức tạp đầu tiên phải ngâm gạo nếp đến độ nhất định, sau đó trộn lẫn với tiết. Sau đó chiên lên và nhồi vào bên trong con vịt đã được hầm tới một mức nhất định. Rồi tiếp tục hấp. Món ăn chín sẽ có vị ngọt thơm của vịt, bùi của gạo. Vô cùng vô cùng ngon.

Shaokao

Ăn-đêm-tại-cổ-trấn-2
Ăn-đêm-tại-cổ-trấn-2

Shaokao hay còn đọc là “Sao-khảo” – tức “đồ nướng”. Tỉnh Hồ Nam có khí hậu lạnh nên ngoài lẩu ra thì đồ nướng là món ăn rất phổ biến ở đây. Theo đó mà thịt ở đây lại ướp đậm đà và ngon miệng hơn hẳn. Sẽ chẳng khó để bạn kiếm được một quán xiên nướng ở khắp các con đường, ngõ ngách.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here