Phượng Hoàng Cổ Trấn ở đâu?

Nằm ở phía Tây Nam tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, Phượng Hoàng Cổ Trấn là cái tên gần xa người ta nhắc đến mỗi khi có ý định tham quan du lịch. Mang trong mình hơi thở của hoài cổ, từ núi non, sông nước, thành phố cổ và nếp sống con người nơi đây đều mang một màu sắc văn hóa đặc trưng.

Phượng Hoàng Cổ Trấn
Phượng Hoàng Cổ Trấn

Đó là một nét đẹp tựa như bức tranh sơn mài cũ của nghệ nhân thất truyền bao đời nay được tìm thấy. Phải chăng đó là lý do mà địa điểm này thu hút khách du lịch thập phương.

Tại sao Phượng hoàng Cổ trấn là địa điểm du lịch hot?

Lý do khiến Phượng Hoàng Cổ Trấn đứng đầu trong top địa điểm du lịch hot là bởi nó bao gồm một chùm các địa điểm đẹp tựa tiên cảnh mà đến rồi bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng.

Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Trương Gia Giới

Đi Phượng Hoàng Cổ Trấn mà không ghé qua Trường Gia Giới thì coi như chưa tới Phượng Hoàng Cổ Trấn. Vị trí của Trương Gia Giới nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Điều đáng nói ở đây là các dãy núi, sông nước, khu rừng cùng thung lũng phối hợp một một cách tự nhiên nhưng lại tạo nên một bản đồ du lịch tuyệt phẩm.

Khu-bảo-tồn-quốc-gia-Trương-Gia-giới-Trung-Quốc
Khu-bảo-tồn-quốc-gia-Trương-Gia-giới-Trung-Quốc

Đặc biệt hơn nữa nơi này nổi tiếng với rừng đá Sa Thạch hùng vĩ. Khi tham quan những cột đá này, bạn sẽ phát hiện những sơn động, khe núi, và nhiều loài động thực vật chỉ có vùng ôn đới. Cảnh hữu tình đến vậy , hỏi sao người có thể vô tình được cơ chứ!

Thiên Môn Sơn

Các bạn đã bao giờ nghe thấy câu đến cửa Thiên Môn bao giờ chưa? Câu nói xuất phát chính từ một địa điểm du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn. Đây được coi là một trong ngọn núi đẹp nhất nơi đây. So với độ cao của dãy núi hùng vĩ trên thế giới thì có thể không bằng nhưng về vẻ đẹp thì không hề thua kém.

Hành trình leo núi Thiên Môn Sơn không hề đơn giản. Đây tiên bạn phải qua 99 khúc ngoằn ngoèo cùng một chặng đường rất dài và khó đi để tới được chân núi. Sau đó, để đến được cổng trời thì còn 999 bậc đá nữa đang thử thách bạn.

Thiên-Môn-Sơn
Thiên-Môn-Sơn

Chắc chắn là trong quãng đường leo sẽ có những trạm nghỉ và tay vịn để hỗ trợ nhưng cảnh báo để leo lên đỉnh núi và không hề đơn giản ngoài có sức khỏe tốt thì bạn cần có sự bền bỉ và kiên trì nữa nhá.

Thiên Môn Sơn là ngôi đền nằm trên đỉnh núi. Nó có lịch sử từ hàng ngàn năm trước. Đến nơi bạn sẽ được tận tay dâng lên những nén nhang cầu mong an lành. Đây chính là phần thưởng quý giá dành cho những con người đã nỗ lực lên đến tận đỉnh núi.

Thật ra bạn vẫn có thể đi cáp treo tuy nhiên thể hiện lòng thành kính của mình rất nhiều người dân và du khách vẫn chọn cách leo từng bậc đá. Và không ít trong số họ là những người đã đứng tuổi và cả những đứa trẻ con. Để thấy rằng , ý nghĩa của địa điểm du lịch trên như thế nào đối với mọi người. Dường như người ta du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn không chỉ vì nơi đây đẹp mà còn vì tấm lòng hướng đến cõi linh thiêng.

  • Bắc môn cổ thành

Bắc Môn Cổ Thành Là tòa thành nằm phía Bắc của Phượng Hoàng Cổ Trấn. Xưa kia, người ta xây đắp thành trì kiên cố để giữ nước, chống giặc. Ngày nay ngôi thành này chỉ còn là thành cổ với rất nhiều chi tiết phải trùng tu nhưng vẫn được công nhận là di sản thế giới.

Du-lịch-Bắc-Môn-cổ-thành-tại-Phượng-Hoàng-Cổ-Trấn
Du-lịch-Bắc-Môn-cổ-thành-tại-Phượng-Hoàng-Cổ-Trấn

Công trình gắn với thời nhà Minh, trải qua bao thăng trầm, biến cố lịch sử đến nay ngôi thành vẫn đứng đó như chứng nhân cho một thời hào hùng, một thời chiến đấu anh dũng của đất nước này. Đó là niềm tự hào và cũng biểu trưng cho đời sống tinh thần của người dân nơi đây.

  • Các con phố cổ

Nếu như Việt Nam tự hào với phố cổ 36 phố phường Hà Nội thì Trung Quốc cũng có những con phố cổ mà vạn người đến, vạn người mê.

Phố-cổ
Phố-cổ

Mỗi thời điểm con phố này đẹp theo cách riêng. Vào buổi sáng mà chạy bộ dọc sông Đà Giang bạn sẽ bắt gặp cảnh tượng như chốn thần tiên vậy. Bạn cảm thấy bạn như lạc vào câu thơ nào đó của Huy Cận:

Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp,
Con thuyền xuôi mái nước song song.
Thuyền về nước lại, sầu trăm ngả;
Củi một cành khô lạc mấy dòng. 

Bởi cái màn sương giăng mắc cùng cảnh tĩnh nơi đây khiến người ta như mất lý tính về thời gian. Cảm tính lúc này là một tâm hồ ngơ. Thường thì giữa không gian lớn người ta luôn thấy buồn và lạc lõng.

Buổi trưa, Phố cổ thay áo mới. Nó lại là một không gian,một cảnh tượng thật khác, xung quanh phố là quán hàng được mở lên, người người xiêm áo đi chợ, dạo phố, trẻ em tung tăng. Nơi đây không quá nhiều phương tiện nên trên phố rất vui và náo nhiệt. Đủ thứ hàng xinh xắn được bày bán, vòng ngọc, trâm cài, thổ cẩm, kẹo hồ lô,…khiến bạn như cảm thấy mình lạc vào cảnh phim cổ trang nào đó. Và tất nhiên rồi, bạn đừng quên mua vài món đồ về làm quà lưu niệm nhé.

Khi mà nhạc đã hạ, nắng đã tắt, cuộc vui bắt đầu hạ màn thì bạn nên dành cho mình một vài giây phút tĩnh lặng bên cầu Hồng Kiều. Ngồi đây uống trà, đánh cờ, hoặc xem cảnh người dân ra sông giặt quần áo. Đôi lúc bạn sẽ có cảm giác như thoát tục, đứng giữa trần thế mà ngỡ như tiên vì nó thanh bình quá, đẹp đẽ quá khác hẳn chốn đô thị mà ta đang sống.

Phố-cổ-ở-Phượng-Hoàng-Cổ-Trấn
Phố-cổ-ở-Phượng-Hoàng-Cổ-Trấn

Khi tối đến cũng là lúc phố cổ đẹp nhất, tràn ngập quanh đường phố là ánh sáng đèn lồng lộng lẫy. Không biết vì lý do gì mà người dân nơi đây rất thích đèn lồng. Dường như nó trở thành đặc trưng của đất nước này vậy. Người ta thường thả đèn lồng và hoa đăng vào dịp lễ tết. Nó đại diện cho mơ ước, bình an và may mắn.

  • Cầu đá nhảy
Cầu-đá-nhảy
Cầu-đá-nhảy

Đây là cây cầu được rất nhiều người yêu thích bởi lối kiến trúc độc đáo. Trước kia người ta qua sông nhờ trên phiến đá nổi lên mặt nước vì thế họ thiết kế cây cầu kiểu này vừa bền, vừa không cản dòng nước. Và chắc chắn đã đến đây rồi thì phải mang vài bức ảnh làm kỉ niệm tại cây cầu này đúng không nào?

  • Cầu Hồng Kiều

Du lịch Phương Hoàng Cổ Trấn Bạn sẽ được chiêm ngưỡng một cây cầu đặc biệt. Cây cầu được làm chủ yếu từ gỗ và đá từ thời Minh. Nó đã sống cùng lịch sử gần 300 năm đến nay vẫn rất kiên cố. Có thể nói đó là một công trình cực kì vĩ đại mà cha ông ta đã dựng lên. Cầu Hồng Kiều không chỉ đẹp mà còn là chốn đàm đạo hay câu cá trước kia của người dân nơi đây. Bây giờ, người ta vẫn lễ cầu để ngắm cảnh, hóng gió và chiêm ngưỡng dòng sâu lặng lờ.

Cầu-Hồng-Kiều
Cầu-Hồng-Kiều

Người dân ở nơi đây cũng rất đặc biệt. Họ yêu người, mến khách nhưng cũng rất nho nhã. Họ có thú vui rất riêng rất tao nhã. Họ sinh hoạt giản dị và tâm hồn rất nhẹ nhàng, bình thản cứ như cuộc sống của tiên nhân vậy nếu không nói quá.

Phượng-Hoàng-Cổ-Trấn-con-người
Phượng-Hoàng-Cổ-Trấn-con-người

Phương tiện đến du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn?

Ngày nay với sự phát triển của giao thông thì đi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn không hề phức tạp mà bạn có thể tự do lựa chọn cách thức.

Hiện nay tòa tháp vẫn được trùng tu và bảo tồn rất tốt, có thể thấy được tầm quan trọng của nó đối với việc gìn giữ những giá trị văn hóa cổ xưa của Trung Hoa.

Đường hàng không

Vietnam Airlines và Jetstar là hai hãng máy bay bạn có thể lựa chọn cho chuyến đi tới Phượng Hoàng Cổ Trấn thông qua hành trình tới Quảng Châu. Tới Quảng Châu sau khi đi tham du lịch vài nơi thì bạn có thể book thêm một chuyến ô tô để đến được Phượng Hoàng Cổ Trấn. Đây là phương tiện đi lại phù hợp với những người bận rộn, không có nhiều thời gian

Đường sắt

Ngoài đường hàng không thì tàu hỏa cũng là phương tiện được khá nhiều người lựa chọn. Vừa tiết kiệm lại còn có thể ngắm cảnh. Từ Ga Gia Lâm sẽ mất khoảng vài ngày để đến Nam Ninh. Sau đó bạn phải đi một hành trình nữa để đến ga Cát Lợi và cuối cùng mới đi buýt tới Phượng Hoàng Cổ Trấn. Khá phức tạp phải không nào?

Đường bộ

Vậy vẫn chưa là gì nếu bạn so sánh với đường bộ đâu nhá. Mặc dù đường đi khá phức tạp, phức tạp hơn tàu rất nhiều phải qua rất nhiều chặng và thủ tục xuất nhập cảnh nhưng đây vẫn là con đường được nhiều người lựa chọn nhất.

Ngoài ra đối với dân phượt thì họ không ngần ngại đi bằng mô tô để phượt một chuyến tới Phượng Hoàng Cổ Trấn luôn nhá!

Nên đi du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn vào thời gian nào?

Có rất nhiều thời gian cho bạn nếu muốn du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn. Tuy nhiên vào khoảng mùa hè và xuân là thời gian thích hợp nhất bởi từ cảnh sắc thiên nhiên đến khí hậu ở thời điểm này là thích hợp nhất cho việc du lịch. Khí hậu mát mẻ thoáng mát phù hợp cho đi tản bộ, leo núi, đi thuyền.

Tuy nhiên đây cũng là thời điểm rất đông khách du lịch nên có thể khiến bạn cảm thấy ngột ngạt và bất tiện khi đến những địa điểm du lịch hot tại khu vực này.

Cổ-Trấn-đẹp
Cổ-Trấn-đẹp

Còn như chúng ta đều biết Trung Quốc thuộc khí hậu ôn đới nên vào mùa đông thì khí hậu khá khắc nghiệt, nóng lạnh thất thường mà có khi nhiệt độ giảm xuống rất thấp. Do đó đây không phải thời điểm thuận lợi cho du lịch.

Đặc biệt là người dân sống ở khí hậu nhiệt đới không quen rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên rất nhiều người muốn đến đây vào mùa đông vì ngoài giá phòng rẻ hơn mà ở đây còn có tuyết rơi rất đẹp. Đây là một cảnh tượng hiếm thấy ở quốc gia nhiệt đới.

Các món ăn nên thưởng thức khi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn

Lẩu cá cay

Lẩu-cá-cay
Lẩu-cá-cay

Đây được coi là món ăn quen thuộc của Phượng Hoàng Cổ Trấn mà bất kì du khách nào đã đến là không thể không thưởng thức trước khi về. Cũng có đôi nét giống Hàn Quốc, bởi khí hậu se lạnh nên món ăn ở Trung Quốc đa phần có vị cay để làm ấm cơ thể. Món lẩu cá cay nghe tên cũng biết là cay rồi phải không nào. Cá tươi ngon được bắt từ sông nên khi nấu lên vừa thơm lại vừa bùi ăn với cơm trắng hoặc mì hay phở thì hết chê luôn.

MỲ
MỲ

Mì ăn liền là một trong những món ăn quen thuộc của Việt Nam nhưng ở Trung Quốc cũng có mì. Nhưng đó là sợi mì mềm dai đậm vị ngọt, bùi vị xương. Người dân ở đây bằng sự khéo léo của mình mà nấu nên những loại mì rất đặc trưng như mì sủi cảo, mì hoành thánh và mì sợi.

Bật mí cho bạn một điều là nếu thấy quá nhiều quá mì thì bạn nên vào quán cũ và cổ, người dân ở đó có những cách làm bao đời truyền lại nên hương vị thơm ngon đúng đặc trưng.

Cơm ống tre Phượng Hoàng cổ trấn

Đây là món ăn mà Việt Nam cũng nức danh ở Ninh Bình. Tuy nhiên cách làm món ăn này ở mỗi quốc gia khách nhau. Việt Nam nó được gọi với cái tên là cơm Lam, cơm dduowwcj nấu trong ống tre đến độ dẻo quánh nhất định thì sẽ ăn với muối vừng.

Còn ở Phượng Hoàng Cổ Trấn cơm đậm vị hơn, nó được nấu kèm với cá xíu hoặc ngô và có mùi hương riêng biệt không thể nhầm lẫn.

 Củ cải muối

Củ cải muối là một món ăn nức danh tại đây. Điều đặc biệt hơn là nếu bạn ăn 3 lần món này thì hương vị ba lần đó chắc chắn sẽ khác nhau . Bởi vì, mỗi gia đình đều có công thức, bí kíp riêng để làm củ cải muối mà không truyền ra bên ngoài. Nhưng cơ bản về cách muối cũng có vài nét giống món kim chi Hàn bởi đặc trưng gia vị chua, cay, ngọt.

Đào

Nhắc đến đào mà ở Trung Quốc thể nào cũng có người nghĩ đến Tôn Ngộ Không cho mà xem. Đào là loại cây sống tốt ở vùng ôn đới. Việt Nam SaPa là vùng đất tốt để cây đào cho ra trái to mọng. Tuy nhiên nếu đã một lần du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn thì chăc cũng nên thưởng thức thử xem trái đào mà năm xưa Tôn Ngộ Không ăn có gì đặc biệt chứ nhỉ.

Bánh

Nghe cái tên đậu phụ thối nhưng không thối nha các bạn. Đây là món ăn dân tộc, món ăn truyền thống bao đời của người Trung Quốc. Bằng nguyên liệu đậu để ngâm trong nước và chế biến. Mặc dù đúng là hơi nặng mùi nhưng nếu ăn quen rồi sẽ thấy rất ngon thậm chí còn nghiện nữa cơ đấy.

BÁNH
BÁNH

Ngoài ra còn có một cách chế biến khác nữa là chiên đậu cùng dầu mè và tương ớt. Chắc chắn đây sẽ là hương vị là món ăn khiến bạn nhớ mãi.

Ngoài đậu hũ thối thì còn rất nhiều loại bánh đặc trưng ở đây như bánh bao, sủi cảo, bánh gạo nếp, bánh ngũ cốc. Loại bánh này vừa thơm lại vừa đảm bảo dinh dưỡng đảm bảo sẽ có bạn những trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức.

Vịt hầm tiết, gạo nếp

Không phải là món ăn gì quá xa lạ vịt hầm nhưng thưởng thức vịt hầm theo cách chế biến của người trong Phượng Hoàng Cổ Trấn tại chính mảnh đất này thì chắc chắn sẽ cho bạn những cảm nhận khác biệt. Dưới thời tiết lạnh buốt còn gì tuyệt hơn ngồi nhâm nhi chén rượu bên bát súp vịt nóng hổi cơ chứ.

Mặc gì khi đi du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn

Thật ả bạn có thể mặc mọi trang phục mình thích bà tự tin. Tuy nhiên tùy vào mục đích mà hành trang của bạn nên sắm thêm một vài trang phục khác nhau.

Thứ nhất nếu bạn muốn đi dạo quanh phố cổ và chụp ảnh thì nên chọn concept kiểu cổ cổ. Có thể mặc chiếc váy vintage và giày mộc và phụ kiện như vòng tay. Hot trend năm 2019 là những mẫu áo váy vintage kiểu dân tộc họa tiết và màu sắc sặc sỡ.

BÁNH

Ngoài ra nếu bạn muốn đi leo núi, trải nghiệm thì nên chọn trang phục thoải mái, dễ vận động có thể là sơ mi, quần bò hoặc đơn giản là chiếc áo phông để thoải mái trẻ trung.

Tuy nhiên nếu bạn đến du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn vào mùa đông thì bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ nữa đấy. Trước hết là trang phục phải thật dày đủ để giữ ấm cơ thể. Lựa chọn cho bạn có thể là chiếc áo khoác bông hoặc dạ dài. Thêm đó là khăn len, mũ len, găng tay nếu không muốn bị chết cóng.

Trang-phục-mặc-du-lịch-Phượng-Hoàng-Cổ-Trấn

Thời tiết mùa đông có thể sẽ có tuyết rơi bạn có thể tha hồ nặn người tuyết và chụp hình nhưng cũng đừng ở ngoài trời lâu quá vì rất dễ cảm lạnh đó nha.

Còn gì tuyệt vời bằng đi du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn cùng người yêu. Hình ảnh tay trong tay đi dạo từng con phố, cùng ngắm sông Đà Giang, cùng đi cầu đá nhảy, cùng ăn kẹo hồ lô cùng thả đèn lồng. Nếu bạn là người thích sự lãng mạn giống tôi thì còn chờ gì nữa hãy đi đi thôi nào. Gợi ý luôn trang phục cho bạn là những bộ đồ đôi xinh xắn. Những phụ kiện như giày đôi, mũ đôi, khăn choàng đôi sẽ khiến bao ánh nhìn ghen tỵ với cặp đôi quá đáng yêu đó nha.

Những lưu ý khi du lịch Phượng Hoàng Cổ Trấn

Bất kể du lịch nước ngoài nào thì việc đầu tiên cần chuẩn bị đó là kế hoạch, thời gian, địa điểm, phương tiện và chi phí, và đổi tiền. Khi đổi tiền cũng nên chi tiêu một cách hợp lý

Bạn nên tìm hiểu rõ khí hậu cũng như văn hóa, con người điều kiêng kị hay cách giao tiếp để có thể không gây ra những xích mích, hiểu lầm không nên có.

Và chú ý rằng dù là du lịch tại đâu thì cũng phải nghiêm túc chấp hành quy tắc cũng như giữ vệ sinh chung. Và hãy nhớ rằng, cũng như người Việt Nam, người Trung Quốc mặc cả khi mua đồ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here