Gần đây cái tên Phượng Hoàng Cổ Trấn luôn là cái tên hot trên mạng xã hội. Bởi những người thích đến Phượng Hoàng Cổ Trấn để du lịch có quá nhiều băn khoăn. Từ việc nên đến Phượng Hoàng Cổ Trấn vào thời gian nào? Xem gì khi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn và thậm chí là cả thắc mắc đi Phượng Hoàng Cổ Trấn nên mua gì nữa?

Phượng Hoàng Cổ Trấn là đâu?

Những người ham xê dịch chắc không mấy xa lạ với địa điểm này bởi đây là một trong địa danh du lịch nổi bật tại Trung Quốc. Tuy nhiên nếu chưa đến thì mọi người chắc chắn cũng chỉ dừng lại ở những cảm nhận đó.

Thực chất cái tên Phượng Hoàng Cổ Trấn đã nói nên rằng đây là một trấn cổ có tên là Phượng Hoàng. Còn đằng sau cái tên Phượng Hoàng lại là một câu chuyện truyền thuyết đầy ly kì.

quà từ chuyến đi Phượng Hoàng Cổ Trấn
quà từ chuyến đi Phượng Hoàng Cổ Trấn

Tương truyền rằng trước kia tại đây có hai con Phượng Hoàng rất linh, được phật tổ độ dạy, tuy nhiên trong một nạn lớn, để cứu ngôi làng mà chúng đã nhảy vào biển lửa. Người đời về sau để tỏ lòng biết ơn nên đã đặt tên trấn là Phượng Hoàng.

Phượng Hoàng Cổ Trấn nổi tiếng là chốn bồng lai, sơn thủy kì vĩ, phong cảnh hữu tình, cuộc sống bình dị không chút ồn ã, phồn thực. Nổi tiếng với cả món ăn đặc trưng đậu hũ thối, lẩu cá cay, củ cải muối, đào tiên. Chắc chắn ít người biết được đây chính là bối cảnh để quay bộ phim dài tập kinh điển “Tây Du Ký”.

Thắng cảnh nổi tiếng ở đây thì vô số bạt ngàn, từ vườn quốc gia Trương Gia Giới đến con cầu mệnh danh là địa điểm sống ảo thần thánh như cầu đá nhảy, cầu hồng kiều. Dạo khắp các con phố cổ ta như đi ngược thời gian về lại những thước phim cổ đại.

Nhưng Phượng Hoàng Cổ Trấn không chỉ là người con gái đẹp mà còn là người con gái quyến rũ về nội dung. Nội dung đấy không phải điều gì xa lạ mà chính là bề dày trầm tích những nét đẹp văn hóa ngàn đời được cất giữ. Nó thể hiện qua cách sống, lối sinh hoạt, trang phục, đồ ăn và cả vật dụng sinh hoạt.

Vì vậy thắc mắc đi Phượng Hoàng Cổ Trấn mùa gì cũng là điều dễ hiểu. Đến một nơi như vậy thì chắc chắn ai cũng muốn mang về cho mình một mảnh kí ức văn hóa tại đó, dù là nhỏ bé.

Đi Phượng Hoàng Cổ Trấn nên mua gì?

Tuy nhiên, Phượng Hoàng Cổ Trấn rộng thế, cái gì cũng mới, cũng đẹp nên mua gì tại cái chốn tình tứ này cũng làm người ta suy nghĩ.

 Quạt giấyMón quà ý nghĩa nên mua khi đi Phượng Hoàng Cổ Trấn

quạt-giấy

Xưa nay quạt giấy luôn là biểu tượng cho người quân tử, hay nho gia học thức, thi hoa tài nghệ. Quạt giấy đối với người Trung Quốc rất quan trọng. Nó thể hiện khí chất, tư chất, học thức của người cầm quạt. Trên quạt không chỉ là những câu đối đầu ngụ ý thâm thúy mà còn là những hình ảnh đầy ẩn dụ.

Tất nhiên nó cũng không quá xa lạ, chúng ta thường thấy trên quạt là hình ảnh sông núi, đò qua hay đơn giản là một cây cỏ. Nhưng cầm quạt lên chính là đang nâng niu, trân trọng nét đẹp dân tộc, quê hương. Bao bậc tài tử Trung Quốc xưa nay mấy khi không đi cùng chiếc quạt giấy.

Trà và Rượu – Văn hóa Trung Hoa

Trà

Trà-đạo
Trà-đạo

Có thể nói Trung Quốc là cái nôi của trà đạo. Người Trung Quốc phát hiện ra trà và dùng trà sớm nhất tính đến nay cũng gần 4000 năm lịch sử. Từ cúng bái, lễ hội, tiếng khách, thưởng thơ thì trà như người bạn tri kỉ với con người. Trà ở đây không chỉ là thức uống, là thú vui, là văn hóa mà còn là nghệ thuật. Người ta tỉ mỉ và chăm chút từng ly trà. Từ loại lá trà, nước pha, ly uống, bình trà sao cho ra hương vị đặc trưng nhất. Có nhiều người dùng cả đời mình để nghiên cứu về các loại trà cũng như pha trà.

Chè ngon, nước chát xin mời
Nước non non nước, nghĩa người chớ quên.
(Ca dao)

Vậy đấy từ trà đến thơ, từ trà đến bạn, từ trà đến khách, từ trà đến thiền, rồi cũng từ trà mà đến chính mình. Nhâm nhi ly trà cũng là lúc người ta bình nhiên nhất, rõ chính bản thân mình nhất. Vì thế chén trà, lá trà là những món quà bạn nên mua khi đến Phượng Hoàng Cổ Trấn. Chắc chắn khi tặng món đồ này cho người cha, người ông thì họ sẽ rất thích, rất trân trọng.

Rượu

Rượu-Trung-hoa

“Trừu đao đoạn thủy, thủy cánh lưu.

Tương tửu tiêu sầu, sầu cánh sầu”

Dịch nghĩa:

“Rút đao chém nước, nước càng chảy.

Lấy rượu giải sầu, sầu càng sầu”.

Rượu ấy thế mà được lòng nhiều người lắm. Khi buồn người ta coi rượu là bạn, khi vui người ta cũng coi rượu là người anh em, từ những dịp lễ tết đến lời thề người ta cũng dùng rượu để bày tỏ.

Đối với người Trung Hoa đặc biệt là ở Phượng Hoàng Cổ Trấn này nếu không rượu là coi như mất đi một nửa văn hóa. Rượu ở Trung Quốc có đến nghìn loại đa phần là làm được từ gạo và ngũ cốc. Rượu ở đây có hương vị rất riêng biệt mà chỉ đến tận nơi thưởng thức thì mới cảm nhận hết được.

Và tất nhiên rồi Việt Nam cũng là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng lớn từ Trung Quốc nên rượu cũng đi vào đời sống hằng ngày. Nếu bạn mang được vò rượu gạo từ Phượng Hoàng Cổ Trấn về làm quà cho bố hay anh chú thì chắc chắn là quá tuyệt vời rồi. Anh chàng rể nào mà mang đi biếu bố vợ nữa thì coi như nhất luôn.

Đồ thổ cẩm dân tộc – Món quà ý nghĩa cho người thân, bạn bè

đồ-thổ-cẩm-tại-Phượng-Hoàng-Cổ-Trấn

Đa số người dân tại Phượng Hoàng Cổ Trấn là người dân tộc đặc biệt là người Miêu. Hình ảnh người con gái Miêu xinh xắn, cười rạng rỡ trên bộ trang phục dân tộc, mũ bạc, vòng cổ bạc là hình ảnh tuyệt đẹp trong mắt bất kì khách du lịch nào. Tại nơi đây cái nhịp sống hối hả cùng lối sống thương mại khó mà bon chen tới được.

Dù trải qua bao nhiêu thế kỉ thì họ vẫn ý thức rất cao trong việc gìn giữ và phát triển văn hóa dân tộc mình. Vì thế đi khắp khu chợ ta sẽ được mãn nhãn bởi những sản phẩm thổ cẩm dân tộc rực rỡ từ áo, váy, túi, mũ, khăn. Và đến đây rồi thì chắc chắn sẽ chẳng còn thắc mắc là đi Phượng Hoàng Cổ Trấn mua gì làm quà nữa phải không nào.

Trước đây món đồ thổ cẩm tốt thường được cung phụng lên triều đình để phục vụ cho tầng lớp quý tộc. Ngày nay nó không đơn thuần là dạng vải mà được gia công tỉ mỉ thành vật dụng rất xinh xắn. Hình ảnh người con gái duyên dáng ngồi đan lát, se sợi chắc chắn làm tiếng lòng ai thổn thức.

Đồ thủ công mỹ nghệ Sản phẩm từ bàn tay nghệ nhân khéo léo

Đồ thủ công tại Phượng Hoàng Cổ Trấnthổ-cẩm-tại-Phượng-Hoàng-Cổ-Trấn
Đồ thủ công tại Phượng Hoàng Cổ Trấn

Nếu bạn vẫn thấy băn khoăn và không biết đi Phương Hoàng Cổ Trấn nên mua quà gì thì mình sẽ tiếp tục đưa ra cho bạn những gợi ý tiếp theo. Cũng như những món đồ thổ cẩm, những sản phẩm thủ công mỹ nghệ cũng là món quà đầy ý nghĩa để tặng cho bạn bè người thân. Sản phẩm dù nhỏ bé mộc mạc nhưng được làm bằng tất cả sự tỉ mỉ, chỉnh chu và cả tấm lòng với du khách.Theo sau những món đồ thổ cẩm thì thủ công mỹ nghệ cũng là sản phẩm bán chạy ở vùng này. Du khách có thể thấy những món đồ này không chỉ dùng để làm quà lưu niệm mà nó còn có thể dùng để trang trí.

Trang sức dân tộc Món quà xinh xắn cho người thương

Những món đồ này thường là vòng, lắc, nhẫn trơn, nhẫn đính ngọc, chuỗi hạt, ngọc bội,… Nếu thích bạn còn có thể nhờ nghệ nhân khắc thêm tên , chữ trên đó. Chắc chắn sau khi mang món đồ trang sức từ Phượng Hoàng Cổ Trấn làm quà cho người phụ nữ trong gia đình nó sẽ là món quà vô cùng ý nghĩa.

Phượng Hoàng Cổ Trấn không hổ mệnh danh là chốn vạn người đến, vạn người mê. Người dân nơi đây gửi tình cảm cho du khách vào những món đồ dùng mỹ nghệ, chén trà, ly tửu. Du khách yêu mến nơi đây mang chúng về làm quà, làm vật lưu giữ kỷ niệm. Đó là một điều thật đẹp đẽ. Và chắc chắn đến đây câu hỏi đi Phượng Hoàng Cổ Trấn mua gì chẳng thể làm khó mọi người được nữa? Mà câu hỏi lúc này là làm sao để có thể có trải nghiệm trọn vẹn nơi này?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here